• Bệnh sốt xuất huyết là do một loại muỗi vằn có tên khoa học là Aedes aegypti mang Virus Dengue từ người bệnh sang người lành. Khi dốt người bệnh, Virus dengue sẽ nhiễm vào muỗi. Trong thời gian ủ bệnh 8-10 ngày Virus sẽ nhân lên trong cơ thể muỗi và khi đạt đủ số lượng sẽ có khả năng truyền sang rất nhiều người khác. Khi đó, Virus sẽ truyền từ muỗi sang người.
  • Hiện nay nhiều người dân không hiểu đúng về việc phòng tránh sốt xuất huyết, cụ thể là hiểu sai về môi trường sinh sôi nảy nở của loại muỗi này. Khác với một số loài muỗi khác, muỗi vằn chỉ sống và sinh sản trong nước sạch, chúng sống ở những nơi ta không ngờ tới như lọ hoa, xô chậu lau nhà, khay đựng bình nước nóng lạnh, lốp xe, xông nồi, chai nhựa,…
  • Hiện tại chưa có vaccine hay thuốc đặc trị cho bệnh sốt xuất huyên Dengue. Người có dấu hiệu sốt xuất huyết cần đến cơ sở y tế để được khám và theo dõi.
  • Phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue: Để phòng bệnh cách tốt nhất hiện nay là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy; loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thu dọn và loại bỏ các dụng cụ , phế thải . Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài, phun thuốc diệt muỗi hoặc lắp cửa lưới chống muỗi để tối ưu không gian sống và tránh gây hại đến sức khỏe do ảnh hưởng của các chất hóa học.