1. Sốt rét: Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất do muỗi gây ra ở cả trẻ em và người lớn. Trẻ em mắc sốt rét đối với những trường hợp nặng có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới hệ miễn dịch, khả năng nhận thức, hành vi và khả năng học tập.
  • Triệu chứng: khi mắc bệnh có thể có những biểu hiện như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, buồn nôn,…
  1. Sốt xuất huyết: đây là căn bệnh có thể tác động đến sự phát triển thể chất của trẻ ngay cả sau khi hết bệnh. Căn bệnh này là nguyên nhân gây ra những cơn đau dữ dội ở cơ và khớp.
  • Triệu chứng: khi mắc bệnh có thể có những biểu hiện như sốt cao, nổi ban, nhức đầu, chảy máu răng, dễ bầm tím,… nghiêm trọng hơn là đau bụng, tiêu chảy ra máu và xuất huyết dưới da.
  1. Virus Zika: Nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa căn bệnh này vớt tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh (microcephaly). Biến chứng của bệnh Zika có thể làm hỏng các tế bào gốc não và dẫn đến tê liệt.
  • Triệu chứng: Nếu nhiễm Virus Zika người bệnh thường có triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Các triệu chứng này thường nhẹ và trong thời gian ngắn nên dễ bị bỏ qua.
  1. Viêm  não Nhật Bản: Muỗi là vật trung gian truyền bệnh giữa những vật chủ mang virus như lợn, chim sang con người. Virus có thể lay nhiễm và làm tổn thương não, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn có thể dẫn đến tử vong.
  • Triệu chứng: Người bệnh thường có những biểu hiện tương tự bệnh cúm nhẹ như sốt, đau đầu, sốt cao, lên cơn co giật, hôn mê bất tỉnh, đau đầu dữ dội,…